TULA.VN - Electronics Materials and Instruments in Vietnam - Giới thiệu về hãng Aplus của Đài Loan và sản phẩm chip nhạc (Voice IC)  
       TIẾNG VIỆT     
Home | Line Card | Letter | Site Map | Contact Us
            
DEVICE PROGRAMMER | INSTRUMENTS | MATERIALS | COMPONENTS | SERVICE ABOUT US | FAQ
 SUPPORT
»
Hot news
»
News and Events
»
Jobs
»
View our online STOCK
»
FAQ
»
Google Translate Tools
»
Company Annoucements
 Số lượt truy cập
We received

238523691
page views since 20/12/2006
 Ai đang online
There are currently, 0 guest(s) and 0 member(s) that are online.

You are Anonymous user. You can register for free by clicking hereOUR PARTNERS
(Products Line-Card)Flash Support Group

PEmicro

Power Supply

Shenzhen KESD Technology Co.,Ltd.Car and Consumer IC Solutions Provider


  
Printer Friendly Printer Friendly  Send to a Friend Send to a Friend
Giới thiệu về hãng Aplus của Đài Loan và sản phẩm chip nhạc (Voice IC)
I.  GIỚI THIỆU VỀ APLUS
    - Hãng Aplus được thành lập 01/07/1992 tại Đài Loan, chuyên về thiết kế, phát triển, cung cấp giải pháp về chip nhạc (Voice IC).

aMTP32M
    - Đây là dòng chip có khả năng thu-phát âm thanh mà ta thường thấy trong các đồ chơi phát nhạc, thiệp phát nhạc, hệ thống tổng đài trả lời tự động,… Và đây cũng là dòng chip độc đáo chỉ có vài hãng của Đài Loan và trung quốc sản xuất.
    - Các sản phẩm chíp nhạc của Aplus khá đa dạng với các dòng dòng chip ghi dữ liệu một lần/ghi dữ liệu nhiều lần/ Chip có khả năng ghi âm (từ MIC,..)/Ghi âm thời gian dài (hàng chục phút)/ Ghi âm tức thì. Và các chip này đều nhúng sẵn MCU-8bit để hoạt động. 
    - Giải pháp chip nhạc cùa Aplus đáp ứng cho các lĩnh vực an ninh/ Hướng dẫn bằng giọng nói/ GPS/ Máy phát các bài giảng Tôn giáo/ Các món đồ chơi, thiệp phát nhạc,..
    - Trụ sở chính của Aplus tại Đài Bắc, Đài Loan, và có các chi nhánh, đại diện tại Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, trung quốc,… Và tại Việt Nam có nhà phân phối duy nhất là TULA Solution.
    - Tuy Aplus không có nhà máy đóng chip cho riêng mình nhưng chất lượng cũng như dịch vụ của hãng rất tốt, khi một sản phẩm tới tay khách hàng đều qua các công đoạn kiểm soát chặt chẽ về quản lý, chất lượng, ta có thể coi tại đây.

I.  SẢN PHẨM CỦA APLUS

1. Đôi nét về chip nhạc của Aplus
    - Điều đầu tiên, các chip nhạc này có bộ lưu trữ dữ liệu không bay hơi EPROMcho các chip ghi dữ liệu 1 lần và Flash cho chip ghi dữ liệu được nhiều lần, dung lượng từ vài Kilo bit tới vài vài chục Mega bit, dùng lưu các bản nhạc số/ giá trị ADC/ … Và các dữ liệu này đều được mã hóa, thông thường là PCM-8bit/10bit hoặc cách mã hóa ADPCM-4bit (điều chế mã xung vi sai thích ứng) – đây là cách nén dữ liệu có tổn hao, nhằm giảm dung lượng lưu trữ. Và thời gian phát phụ thuộc vào dung lượng bộ nhớ, cách mã hóa,…
    - Một giải pháp hay là các bộ nhớ này cò thể được chia làm nhiều đoạn (section), mỗi section 1 bản nhạc, và việc chọn phát section nào được lựa chọn bởi các nút nhấn hoạc MCU khác qua việc điều khiển các I/O hoặc qua giao tiếp SPI của chip nhạc.
Bên cạnh đó, chip của Aplus hỗ trợ các kiểu phát nhạc như: phát lần lượt từng section, kiểu MP3 (phát/dừng/phát lại, next, preview), chọn section nào phát nhạc section đó rồi dừng,… Cách kích hoạt nhiều kiểu: xườn lên/ xuống, mức áp,… Cụ thể ta xem trong datasheet.
    - Về chất lượng âm thanh khi phát ra phụ thuộc phần lớn về tần số lấy mẫu và cách mã hóa số bit. Các chip nhạc cùa Aplus hỗ trợ nhiều tần số lấy mẫu từ 6K ~ 22K. Ta có thể thấy rằng đây là dải tần rất thấp, tuy vậy nó vẫn đáp ứng tốt cho như cầu về báo hiệu, hướng dẫn bằng giọng nói,… chứ không dùng nghe nhạc chất lượng cao như của CD/DVD,… với dải tần lấy mẫu trên 44KHz.
Và việc điều chỉnh tần số lấy mẫu này ta chỉ cần việc thay đổi giá trị điện trở cho bộ dao động của chip hoặc thiết lập torng firmware (ta có thể xem cụ thể bảng giá trị trong các datasheet của chip đó).
Về số bit mã thường tối đa là 8bit, mono, hoặc thấp hơn. Vì vậy, khi muốn ghi một bản nhạc từ đĩa CD ta phải dùng phàn mềm chuyển xuống chất lượng này, ta có thể xem trong hướng dẫn này.
Việc thay đổi chất lượng, cách mã hóa nhạc cũng là thay đổi thời gian phát: chất lượng cao thì thời gian ít và ngược lại với cùng 1 dung lượng lưu trữ.
    - Về phần xuất âm thanh, các chip nhạc này thường trang bị cả ngõ ra PWM/DAC/ ngõ ra của Opamp. Trong đó vời PWM cho công suất khoảng 0.5W, vì thế, bạn có thể kết nối với loa nhỏ để phát mà không cần bộ khuếch đại thêm, phù hợp cho các ứng dụng như đồ chơi, thiệp chúc mừng,…
Còn DAC thì ta thường thêm 1 BJT để có thể kết nối với loa.
    - Dòng sản phẩm này được đóng gói dạng DIP, SOP,.. và cả dạng DIE phù hợp cho các ứng dụng siêu nhỏ, mỏng như thiệp chúc mừng,... hoặc đóng trên vỉ mạch nhỏ làm card chức năng cảnh báo,… Các chip trong cùng họ tương thích về chân với cùng dạng đóng gói (có thể số lượng chân khá nhau) thuận tiện cho việc thay thế.
    - Ngoài ra, các chip này sản xuất với tiêu chuẩn CMOS, bên trong dùng khối xử lý chức năng hoặc MCU-8bit cho hoạt động của chip. Có một chân ra dùng báo trạng thái BUSY (đang phát nhạc,…), ta có thể kết nối với LED. Với những chip nhạc có nhúng MCU thì việc thiết lập tần số lấy mẫu bằng phần mềm.
    - Các dòng chip của Aplus có loại ghi dữ liệu 1 lần (tất nhiên, phát thì nhiều lần) đây là giải pháp giá rẻ, chỉ với vài nghìn; có loại ghi dữ liệu nhiều lần, giá sẽ cao hơn chút; có chip hỗ trợ ghi âm (có các khối analog hỗ trợ MIC là các khối khuếch đại, xử lý nhiễu, khối mã hóa ADC, mã hóa dữ liệu. Một cái hay của dòng chip này là khi ta phát nhạc thì các khối phục vụ việc ghi âm sẽ dừng hoạt động và ngược lại, như vậy sẽ tiết kiệm điện tốt.

2. Dòng chip nạp trình dữ liệu một lần (One Time Programming)

a. Họ aP89
    - Họ chip nhạc aP89 có bộ lưu dữ liệu EEFROM từ 256K ~ 8M bits có thể phát nhạc10s ~ 341s (với cách lấy mẫu tại tần số 6KHz và mã hóa 4bit mã nén ADPCM). 
    - Họ này cho phép tần lấy mẫu với tần số 6K ~ 22KHz.
    - Có 4 ~ 8 I/O cho việc chọn section bằng nút nhấn hoặc từ MCU khác. Với số lượng section từ 12 ~ 254 tùy vào chip hỗ trợ.
    - Hỗ trợ đầu ra: DAC-8bit và PWM.
    - Điện áp hoạt động: 2.2V ~ 3.6V. Với dòng aP89xxxA thì: 2.6V ~ 5V. Nhiệt độ làm việc của họ: -40°C ~ +85°C. Ở chế độ Stand-by tiêu thụ dưới 5µA.
    - Họ này có các khối chức năng cho việc điều khiển và giải mã chứ không dùng MCU. Như vậy, việc truy xuất là tức thời, đáp ứng nhanh, gọn, đơn giản và giá rẻ.

b. Họ aIVR 
    - Họ chip nhạc này nhúng sẵn MCU-8bit cho việc điều khiển, như vậy có thể lập trình các I/O, ngắt timer, điều chỉnh volume,… cho nhiều cách hoạt động thú vị và cho ứng dụng hơn. 
    - Có dung lượng bộ nhớ 256K ~ 8M bits, tương ứng 10s ~ 341s (@ lấy mẫu tại 6KHz, 4-bit mã hóa ADPCM)
    - Tần số lấy mẫu: 6K ~ 20KHz.
    - Có 4 ~ 15 I/O cho việc chọn section hoặc những chức năng giao tiếp khác. Hỗ trợ nhiều chế độ phát nhạc và kích hoạt phát nhạc.
    - Hỗ trợ đầu ra PWM hoặc và DAC-8bit.
    - Điện áp hoạt động: 2.2V ~ 3.6V, nhiệt độ; -40°C ~ +85°C. Ở chế độ Stand-by tiêu thụ dưới 5µA.
    - Đóng gói dạng SIP, SOP, DIE. Trong đó dòng aIVR3K.. ít chân hơn.

c. 
Chip aMTP 777 và IC bộ nhớ  aXLV11H 
    - Đây là bộ đôi kết hợp hoàn hảo cho giải pháp chip nhạc cao cấp của Aplus. Có thể cho một thời lượng phát nhạc tới 150 phút với tần số mẫu 12KHz.
    - Trong đó aMTP777 đơn thuần là 1 MCU-8bit với bộ nhớ chương trình 4Kbytes với ngoại vi GPIO, PWM, DAC-10bit. Hỗ trợ giao tiếp với bộ nhớ ngoài qua I/O hoặc SPI, hỗ trợ dữ liệu 10bit/8bit PCM và ADPCM-4bit. Hỗ trợ các kiểu phát nhạc và kích hoạt, cùng các kiểu khác khi lập trình với Timer, WDT, điều chỉnh volume với PWM,… Điện áp làm việc: 2.4V ~ 3.6V, nhiệt độ -40°C ~ +85°C, ở chế độ Stand-by tiêu thụ dưới 5µA.
    - Còn aXLV11H là bộ nhớ ghi một lần với dung lượng tới 1 Giga bits, hỗ trợ 1024 section, 6 I/O cho việc truyền lệnh từ MCU hoặc nút nhấn điều khiển và 8 I/O cho truyền dữ liệu, điện áp hoạt động 3.0V ~ 3.3V, nhiệt độ -40°C ~ +85°C, tiêu thụ 10µA ở chế độ Stand-by.
    - Khi kết hợp với aMTP777 ta được tổ chợp chip nhạc, hỗ trợ tần số lầy mẫu: 6K ~ 22KHz, hỗ trợ 6 mức volume cho chế độ PWM, cho ra 2.5 giờ phát nhạc (@ 6KHz, ADPCM-4bit).

3.
Dòng chip nạp trình dữ liệu được nhiều lần (Multi Time Programming)
aMTP32M
    - Đây là dòng chip nhạc với 32Mbits dung lượng bộ nhớ Flash có thể ghi/xóa 100.000 lần, tương đương 660s (@ 6KHz, PCM-8bit), hỗ trợ tốc độ lấy mẫu 6K~20KHz và tần số này thiết lập mềm chứ không phải qua điện trở. Một điểm hay là hỗ trợ nhiều đoạn nhạc với những tần số lấy mẫu khác nhau.
    - Dòng chip này được bán từ tháng 1/2012, dòng chip này phát triển từ dòng aPR, nhưng được lược bỏ khả năng ghi âm. Ta có thể tham khảo già tại link này.
    - Điện áp hoạt động: 2.7V ~ 3.6V, nhiệt độ, 0°C ~ +85°C, tiêu thụ dưới 15µA ở chế độ Stand-by.
    - Hỗ trợ ngõ ra PWM có thể kết nối trực tiếp với loa, DAC-8bit với tùy chọn loại bỏ sườn dốc sóng âm.
    - Hỗ trợ tới 256 section với việc chọn section qua 15 chân I/O.
    - Chip hỗ trợ nhiều kiểu phát nhạc, nhiều kiểu kích hoạt, cụ thể trong datasheet.
    - Chip được đóng gói dạng SIP28, SOP28 hoặc LQFP44.
    - Một điểm linh động của chip này là bộ nhớ lưu dữ liệu âm thanh được tách ra, có chân riêng, như vậy ta có thể kết hợp với Flash ngoài hoặc tận dụng Flash này nếu MCU bị lỗi.

4. Chip ghi âm được nhiều lần (ghi qua Mic)

a. Chip aPR9301 
    - Đâylà chip nhạc có khả năng ghi âm và phát lại với việc tích hợp các khối chức năng cần thiết: các khối khuếch đại cho MIC, khối xử lý nhiễu, mã hóa,… 
    - Trang bị bộ nhớ Flash không bay hơi với 100.000 lần ghi/xóa, khả năng lưu giữ không sai lệch 100 năm và không hỗ trợ việc chia section. Tương ứng thời lượng 20 ~ 30s tùy vào tần số lấy mẫu từ 4.5K ~ 8KHz với việc thiết lập điện trở.
    - Một điểm lưu ý của bộ nhớ Flash này là có khả năng lưu trữ hơn 256 mức áp, như vậy là một bộ nhớ analog lưu già trị điện áp chứ không phải chỉ bit 0/1.
    - Điện áp hoạt động: 4.6 ~ 6V, dòng tiêu thụ 25mA (không tải), chế độ Stand-by chỉ tiêu thụ 1µA. Hỗ trợ tự động tắt nguồn cho việc tiết kiệm điện.
    - Ứng dụng thích hợp cho aPR9301 là các thiết bị ghi âm cầm tay nhỏ gọn, đồ chơi,…
    - Chip này được đóng gói dạng PDIP, SOP, DIE và kiểu MODULE.
    - Đây là chip ghi âm rất đơn giản với việc điều khiển qua một số chân chức năng cố định bằng nút nhấn hoặc MCU

b.
Chip aPR6016 
    - Dòng này cũng tương tự aPR9301 với bộ nhớ Flash kiểu analog (lưu trữ với rên 256 mức áp) cho thời lượng lớn 8phút ~ 16 phút. Hoặc có thể lưu 30K bits dữ liệu số.
    - Nhưng chip này hỗ trợ việc chia section tới 1280 section.
    - Chip này hỗ trợ điều khiển qua SPI, vì vậy cần có MCU để điều khiển, và ngõ ra chỉ là đầu ra của Opamp nên cần thêm bộ khuếch đại trước khi kết nối loa.
    - Hỗ trợ tần số lấy mẫu 4K ~ 8KHz
    - Điện áp hoạt động: 2.9 ~ 3.3V, tiêu thụ 15mA (không tải), tiêu thụ 1µA khi stand-by và tự tắt nguồn khi ko hoạt động.
    - Chíp này được đóng gói dạng PDIP28 hoặc dạng DIE.
    - Dòng chip này thích hợp cho các ứng dụng trong điện thoại, trả lời tự động, máy ghi âm cầm tay,…

c.
Chip aPR33A3 
    - Đây là dòng chip ghi âm có thể lưu trữ thời lượng 680 giây âm thanh chất lượng cao 16bit, 48K bps.
    - Hỗ trợ MCU điều khiển qua SPI, nút nhấn qua GPIO,.. và việc điều khiển sẽ ảnh hưởng tới giới hạn truy cập section. Chip có thể hỗ trợ 1024 section.
    - Điện áp hoạt động: 3 ~ 6.5V, tiêu thụ 1µA khi stand-by
    - Chip này được đóng gói dạng SOP28 hoặc DIP28
    - Để tìm hiểu chi tiết hơn về dòng chip này, ta truy cập vào đây.

5. 
Card ghi âm nhỏ gọn
Q Card 
    - Đây là một module nhạc dùng cho việc ghi/phát nhạc. Thực chất là một board mạch với chip nhạc aPR33A3 cùng các linh kiện phụ trợ, được thiết kế dạng Card với kích thước: 4.3 x 3.5 x 0.4 cm (L x W x H)
    - Q Card có thể ghi âm 340 giây, hỗ trợ 7 section, chất lượng âm thanh: 16bit ngõ ra, khi ghi âm: 8bit @ 12K Hz.
    - Điện áp hoạt động: 3 ~ 6.5V.

6. Chip lái nguồn LED: Chip aMTP777 
    - Như đã trình bày ở phần chip nhạc chỉ ghi 1 lần – đây là dạng MCU-8bit bình thường nên hãng Aplus tận dụng làm điều khiển LED đơn giản với các hiệu ứng khác nhau. Ta có thể xem video.

II.  ỨNG DỤNG & PHÁT TRIỂN
    - Các chip của Aplus chủ yếu là chip nhạc nên đây là giải pháp hiệu quả về giá cho những hệ thống cảnh báo, bảo mật, đồ chơi phát nhạc, thiệp phát nhạc, các máy ghi âm cầm tay, máy phát các bài giảng tôn giáo, hệ thống báo hiệu âm thanh, hướng dẫn bằng giọng nói như tổng đài trả lời tự động, GPS, các máy điện thoại trả lời tự động khi chủ không nhấc máy, … hoặc cho các thiết bị gia dụng đơn giản như nồi cơm điện, đồng hồ báo thức,…
    - Để có thể tìm hiểu và phát triển loại chip nhạc của Aplus này ta truy cập vào trang chủ của Aplus, vào các sản phẩm chip cần nghiên cứu, tải các datasheet cũng như các phần mềm, board mẫu để phát triển.
    - Các tài liệu về biên tập và nạp cho dòng chip Aplus bằng tiếng Việt có tại đâylink này.
    - Các phần mềm biên tập, ghi dữ liệu ở link này.
    - Còn để có thể chọn lựa việc mã hóa ta có thể truy cập vào link này để tham khảo.
    - Các giải đáp thắc mắc có tại đây. Hoặc khi có thắc mắc có thễ liên hệ tại đây.
    - Ta có thể tham khảo giá cả tại link này.

 Xem bảng danh sách phần cứng và phần mềm phát triển chip của Aplus ở đây >> 

 OTHER ARTICLES:

  .

High Resolution 8 Channel Oscilloscope - PicoScope 4824 (2014/08/25 09:31:10)

  .

What to Look for When Choosing an Oscilloscope (2014/01/25 14:54:30)

  .

Nuvoton Invited To Become A leading ARM University Program Partner (2013/09/07 03:21:02)

  .

Five development trends are forecast for oscilloscope industry (2013/08/27 19:15:40)

  .

Implementing low power HMI with Nuvoton ISD9160 (2013/08/27 10:52:50)

  .

Nuvoton Launches New Hardware Monitoring Device – NCT7368S (2013/08/27 10:22:55)

  .

Nuvoton Technology to Bring Innovative Semiconductor Solutions at Design West 2013 in San Jose (2013/08/27 10:18:15)

  .

Nuvoton Technology to Display the 80C51 LPC Microcontroller at 2013 China Cixi Household Appliances Exposition (2013/08/27 10:16:55)

  .

Nuvoton NuMicro™ Family 32-bit Microcontroller Debuts a New Series -M058S (2013/08/27 10:13:23)

  .

Nuvoton Technology Hosts 32-bit Cortex™-M0 Smart Phone Docking Application Webinar at ChinaECNet (2013/08/27 10:11:11)

  .

Nokia Vietnam markets first products overseas (2013/06/13 05:16:40)

  .

Fuji Xerox Corp invests USD 119 mil. in Haiphong (2013/06/13 05:08:59)

  .

Vietnamese technology market attracts foreign investment (2013/06/13 05:01:30)

 

 RELATED ARTICLES:

  ¦

QuickLogic and Interconnect Systems Provide HiLo Socket Solutions (2009/03/21 00:48:45)

  ¦

WTEC REPORT ON THE KOREAN ELECTRONICS INDUSTRY (2007/07/12 23:09:54)

  ¦

Pirated software confiscated (2007/07/12 23:08:32)

  ¦

MOI snubs electronics tax reduction proposal (2007/07/12 23:08:02)

  ¦

Japanese Are Investing Less in Vietnam, Finding That Profit Is Hard to (2007/07/12 23:06:48)

 


CONDITTION AND USING TERMS

TULA Solution Co., Ltd - Công ty TNHH Giải pháp TULA
Headquater: No. 173 Group 15, Dong Anh District, Hanoi 10000, Vietnam
Head-Office: No. 6 Lane 23, Đình Thôn street, Mỹ Đình ward, Nam Từ Liêm Dist., Hà Nội, Vietnam
Tel.: +84-24.39655633,  Hotline: +84-912612693,  E-mail: info (at) tula.vn

 
Copyright © 2005-2023, TULA Solution Co., Ltd. All right reservedABOUT US | FAQ