TULA.VN - Electronics Materials and Instruments in Vietnam - FAQ  
       ENGLISH     
Trang chủ | Đối tác | Thư ngỏ | Sơ đồ web | Liên hệ
            
MÁY NẠP Jig test | THIẾT BỊ công cụ | VẬT TƯ hoá chất | LINH KIỆN phụ kiện | DỊCH VỤ GIỚI THIỆU | HỖ TRỢ
 SẢN PHẨM
 Máy nạp rom, Jig test
» Máy nạp rom đa năng
» Máy nạp Gang đa năng
» Máy nạp rom on-board
» Máy nạp chuyên biệt
» Hệ thống nạp tự động
» Phụ kiện đế nạp socket
»Xoá Rom, kiểm tra IC
» Sao chép ổ cứng, thẻ nhớ
»Jig test ICT/FCT/DIP-pallet
 Đo lường và kiểm tra
» Dao động ký oscilloscope
» Thiết bị viễn thông, RF
» Bộ thu thập dữ liệu
» Đồng hồ vạn năng số
» Máy phát xung, đếm tần
» Máy đo LCR, linh kiện
» Bộ đổi nguồn, tải điện tử
» Kit đào tạo, thực hành
 Các công cụ sản xuất
» Máy khò, mỏ hàn thiếc
» Tủ sấy, tủ môi trường
» Dây chuyền SMT Line
» Thiết bị sản xuất PCBA
 Thiết bị, công cụ khác
» Thiết bị Automotive
» Đo lực, cơ điện khác
» Thiết bị quang học
 Linh phụ kiện Điện tử
» Vi điều khiển họ 8051
» Nuvoton ARM Cortex-M
» Nuvoton ARM7/9 Soc
» Chip phát nhạc, audio
» Wireless RF IC, Tools
» Vật tư hàn, rửa mạch
 e-Shop thiết bị, vật tư
 Số lượt truy cập

225356681
lượt xem, tính từ 20/12/2006
 Ai đang online
Hiện tại có 0 khách và 0 thành viên đang online.

Bạn là khách. Bạn có thể đăng kí bằng cách nhấn vào đâyOUR PARTNERS
(Products Line-Card)Flash Support Group

PEmicro

Power Supply

Shenzhen KESD Technology Co.,Ltd.Car and Consumer IC Solutions Provider

  
TULA.VN - Electronics Materials and Instruments in Vietnam FAQ (Câu Thường Hỏi)Danh mục: Mục chính ->

Câu hỏi
·  Bạn lựa chọn dòng chip MCU 8051 của hãng nào Atmel, NXP, Nuvoton
·  STM32 có phải là nhất ?

Trả lời

·  Bạn lựa chọn dòng chip MCU 8051 của hãng nào Atmel, NXP, Nuvoton

Theo ý kiến của thành vien Embe ngày 9/4/2015:

Mình tổng hợp được vài thông tin như sau:

Với dòng MCU 8-bit lõi 8051 truyền thống, theo mình tìm hiểu thấy ATMEL là nổi tiếng nhất nhưng dòng MCU8051 đã không còn mang lại lợi nhuận cho hãng nữa nên từ lâu họ đã không đầu tư phát triển thêm nữa mà chỉ toàn là mã cũ với cấu hình cổ điển thôi. Những năm gần đây họ hầu như không còn sản xuất nữa nên các chip Atmel hầu hết chỉ là hàng tồn cũ, hàng chợ không đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nên không đảm bảo chất lượng cho sản xuất thương phẩm hoặc các ứng dụng yêu cầu độ bền, độ ổn định cao… Vì thế, nếu có điều gì đó muốn theo họ thì là dòng AVR và ARM Cortex-M.

Với anh NXP thì MCU 8051 của họ được đánh giá là nồi đồng cối đá bậc nhất thị trường, nổi tiếng trong các ứng dụng công nghiệp cho nên giá thành khá cao. NXP mà trước kia là Phillip của Hà Lan đã nhảy vào Việt Nam thuộc loại sớm nhất, nhưng thấy đồn là vài năm trước do thị trường Việt Nam của họ quá èo uột nên đã nhảy khỏi Việt Nam rồi; Vì thế nguồn hàng NXP MCU8051 càng khó kiếm và đắt đỏ hơn, nếu muốn một ai đó hỗ trợ kỹ thuật để dùng sản xuất mà không phải là mua lượng lớn thì chắc chỉ nhặt chợ hoặc mua online chứ khó mà có hỗ trợ từ hãng được. Số lượng mã chip mới và cấu hình chức năng cũng hạn chế nên phát triển sản phẩm theo họ cũng là điều khó khăn.

Còn anh Nuvoton tiền thân là Winbond của Đài Loan, chip MCU 8051 của họ được đánh giá là bền tương đương của NXP và được ưa dùng trong các ứng dụng công nghiệp. Chip Nuvoton dùng rất phổ biến ở Đài Loan và Trung Quốc, nhưng cũng chỉ mới năm 2013 được thâm nhập vào Việt Nam thông qua công ty TULA.VN ở Hà Nội nên vẫn thấy ít ý kiến của người dùng. Vào web của hãng Nuvoton và công ty TULA thì thấy rất nhiều mã chip, sẵn hàng, giá siêu rẻ và có nhiều mã chip mới ra đời với cấu hình hiện đại không kém các dòng 8-bit khác như AVR, STM8 và MSP430… Họ cũng có nhiều mã chip khác sắp ra đời, chứng tỏ họ vẫn đang đầu tư phát triển nó và hỗ trợ khách hàng rất mạnh. Ngoài ra, trên web của hãng này và TULA thấy toàn quảng cáo và tài liệu hướng dẫn về dòng ARM Cortex-M thôi, rất sẵn hàng và giá cũng rẻ gần bằng dòng MCU 8051; Liên tục thấy họ ra đời dòng chip mới, rất nhiều mã chip cả dòng Cortex-M0 lẫn M4 với cấu hình thuộc loại khủng và vài dòng có chức năng rất độc nên chắc là họ đang tập trung phát triển dòng chip ARM này lắm ?
Thấy vài điểm ưu thế ở dòng chip của hãng Nuvoton này là nguồn dải rộng, kháng nhiễu tốt, dùng bền, kích thước ngày càng nhỏ gọn, cấu hình chức năng rất đa dạng - độc đáo, nhiều mã chip, nhiều công cụ - tài nguyên phát triển sẵn dùng, sẵn hàng, giá rẻ và có hỗ trợ kỹ thuật & nhà phân phối ở Việt Nam.

Ngoài các anh trên thì thấy có thêm anh STC của Trung Quốc, cũng chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam gần đây ở mấy shop online. Thấy giá cũng khá rẻ và cấu hình chức năng căn bản tương đương của Atmel và cũng ít chủng loại. Cũng không thấy ai làm đại diện cho hãng này ở Việt Nam và ít có tài liệu liên quan, tài liệu hãng thì đa phần là tiếng Tầu nên cũng khó hiểu nó là cái gì.

[ Trở lại đầu ]


·  STM32 có phải là nhất ?

Theo ý kiến của thành viên TULA.VN ngày 10/4/2015:

Khi đã là một hãng có máu mặt trên thị trường thì hẳn là có lý do của nó. Cho nên cách tiếp cận phải là dựa theo nhu cầu của người dùng là hướng theo mục đích cạnh tranh hay mục đích ứng dụng ?

Nếu là hướng theo mục đích ứng dụng thì giá thành, thậm chí là chất lượng hay tiến độ đôi khi cũng chả phải là một cái gì đó đáng quan tâm bằng công năng của sản phẩm mà họ mong muốn.

Nhưng nhằm mục đích cạnh tranh thì có vô vàn yếu tố để người ta lựa chọn và phải lựa chọn: đôi khi là giá thành, đôi khi là chất lượng, đôi khi là tiến độ, đôi khi chỉ là hình thức, và đôi khi phải từ bỏ thói quen và nền tảng, kinh nghiệm hiện có để theo mội cái mới nào đó...

Ở Việt Nam đa phần các dự án sản phẩm chỉ là số lượng rất nhỏ, thậm chí không bằng lượng hàng mẫu của các hãng lớn và tính ổn định về nền tảng, công nghệ cũng chưa cao, lực lượng tại mỗi đơn vị cũng rất mỏng và mong manh trước các xu thế mới; Cho nên thường lựa chọn dòng chip, mã chip nào đó để phát triển thường rất xuề xoà, theo trào lưu, dễ bị tiếp thị thuyết phục vì cơ bản chọn con nào chả được, đáng bao tiền miễn sao tiện. Nhưng khi mà mua hàng giá trị lớn và/ hoặc số lượng lớn thì bài toán hoàn toàn khác, thí dụ như chip đắt tiền thì hẳn là nó hướng theo giải pháp & ứng dụng nên người ta chọn giải pháp & đối tác hỗ trợ phát triển chứ kô phải là chỉ có chọn chip để tự phát triển nữa, còn số lượng lớn thì người ta lại thường chọn chip hướng chức năng, tối ưu về cấu hình để giảm thiểu giá thành sản phẩm đích và yếu tố lead-time, sự sẵn hàng hay không lại rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí, lợi nhuận và đôi khi còn là sự sống còn với sản phẩm dự án nữa.

[ Trở lại đầu ]

ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG

Công ty TNHH Giải pháp TULA - TULA Solution Co., Ltd
VPGD: Số 6 Ngõ 23 Đình Thôn (Phạm Hùng), Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel.: 024.39655633,  Hotline: 0912612693,  E-mail: 

 
Bản quyền © 2005-2023, Công ty TNHH Giải pháp TULA sở hữuGIỚI THIỆU | HỖ TRỢ